Tôi là người bán Tôi là người mua

Các trường hợp lừa đảo phổ biến cần cảnh giác

Chợ Tốt luôn nỗ lực tạo 1 môi trường mua bán trực tuyến an toàn hiệu quả cho người dùng (tìm hiểu thêm Chợ Tốt làm thế nào để bảo vệ người dùng?). Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng tăng, các trường hợp lừa đảo có xu hướng gia tăng và ngày càng tinh vi. Một số trường hợp lừa đảo phổ biến được Chợ Tốt thu thập dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn mua bán an toàn hơn (vui lòng nhấn vào từng trường hợp lừa đảo để xem chi tiết).

1/ Giả mạo tính năng “Thanh toán đảm bảo” Chợ Tốt

 • Đối tượng xấu dùng hình ảnh “chứng từ giả mạo Chợ Tốt” nhằm gây nhầm lẫn cho Người bán về việc đã được Người mua đã thanh toán “đơn mua hàng thành công”, yêu cầu Người bán phải giao hàng hoặc trường hợp để nhận được tiền thì yêu cầu Người bán phải truy cập đường dẫn (link) giả mạo.
 • Nếu truy cập vào đường dẫn (link) giả mạo, Khách hàng (KH) sẽ được yêu cầu điền thông tin đăng nhập (tên + mật khẩu tài khoản ngân hàng) và mã xác thực OTP. Khi đó đối tượng xấu sẽ lấy được toàn bộ thông tin cá nhân để thực hiện hành vi chiếm đoạt, rút trộm tiền trong tài khoản của KH.
 • Trong nội dung lừa đảo thường có tên, logo của Chợ Tốt nên KH dễ lầm tưởng và mất cảnh giác. Đường dẫn (link) giả mạo thường có dạng như sau: chotot.674732.space, ghn.94673.space, …
CHỨNG TỪ GIẢ MẠO “ĐÃ MUA HÀNG THÀNH CÔNG”   CHỨNG TỪ GIẢ MẠO “NGƯỜI MUA ĐÃ THANH TOÁN QUA CHỢ TỐT”   TRANG WEB GIẢ MẠO ĐÁNH CẮP THÔNG TIN NGÂN HÀNG

 

Để bảo mật thông tin cá nhân cũng như tránh mất tiền trong tài khoản ngân hàng, Chợ Tốt khuyến cáo KH TUYỆT ĐỐI:

 • KHÔNG truy cập hoặc nhấp vào đường dẫn (link) lạ.
 • KHÔNG cung cấp thông tin tài khoản, mã bảo mật OTP cho bất kì ai (kể cả người thân, nhân viên Chợ Tốt, nhân viên ngân hàng).
 • KHÔNG đăng nhập hoặc nhập thông tin tài khoản ngân hàng, mã bảo mật OTP tại bất kì trang web nào đã được trình duyệt cảnh báo như hình minh họa bên dưới, hoặc trang web lạ nghi ngờ lừa đảo.

 

 • KHÔNG chuyển hàng đi nếu chưa kiểm tra kĩ thông tin Đơn bán trên trang Chợ Tốt (www.chotot.com). Đặc biệt cẩn trọng khi mục Đơn bán thông báo “Chưa có đơn hàng nào” mà người mua đã gửi chứng từ thanh toán thành công.

LƯU Ý:

 • Người bán phải liên kết tài khoản Chợ Tốt với ví MoMo hoặc Payoo thì tính năng “Thanh toán đảm bảo” mới được kích hoạt.

 • Người bán cần phải vào mục “Đơn bán” để kiểm tra các thông tin đã “Chốt đơn”.

2/ Giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) Chợ Tốt

 • Hành vi của đối tượng này thường là giả mạo tin nhắn thương hiệu của Chợ Tốt để gửi thông báo trúng thưởng. Trong nội dung tin nhắn giả mạo luôn kèm đường dẫn (link) đến website giả mạo, thường có tên, logo của Chợ Tốt nên Khách hàng (KH) dễ lầm tưởng và mất cảnh giác. Đường dẫn (link) giả mạo thường có dạng như sau: nhangiaivn.com, NhanQuaChoTot.com, traothuongchotot.com, nhanthuongchotot.tk, chotot.dangkihoso2014.com, trangchu.vongquaythuong.com, …
 • Khi truy cập vào đường dẫn (link) giả mạo, KH sẽ được yêu cầu điền thông tin đăng nhập (tên + mật khẩu tài khoản Internet Banking) và mã xác thực OTP. Khi đó đối tượng lừa đảo sẽ lấy được toàn bộ thông tin cá nhân để thực hiện hành vi chiếm đoạt, rút trộm tiền trong tài khoản của KH.

Tham khảo thêm dẫn chứng từ Báo Người lao động: nld.com.vn/kinh-te/bo-cong-an-canh-bao-gia-mao-tin-nhan-thuong-hieu-de-lua-dao-20191213103406069.htm

Để bảo mật thông tin cá nhân cũng như tránh bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng, Chợ Tốt khuyến cáo KH TUYỆT ĐỐI:

 • KHÔNG truy cập hoặc nhấp vào đường dẫn (link) lạ.
 • KHÔNG cung cấp thông tin tài khoản, mã bảo mật OTP cho bất kì ai (kể cả người thân, nhân viên Chợ Tốt, nhân viên ngân hàng).
 • KHÔNG chuyển tiền để nhận thưởng dưới bất kỳ hình thức nào. Lưu ý: Đối với các chương trình khuyến mãi/trúng thưởng, Chợ Tốt không yêu cầu KH trả phí tham gia/nhận thưởng.

3/ Giả danh người ngoài nước để mua hàng cho người thân tại Việt Nam

 • Hành vi của đối tượng này thường là giả dạng người mua đang ở nước ngoài muốn mua hàng để tặng cho người thân tại Việt Nam. Đối tượng này thường đề xuất kết bạn và trò chuyện bằng nền tảng chat trực tuyến khác bên ngoài kênh Chợ Tốt (ví dụ Zalo). Sau khi thỏa thuận mua bán, đối tượng sẽ gửi hình ảnh giấy tờ giả mạo ngân hàng là đã chuyển tiền mua hàng và yêu cầu KH truy cập vào đường dẫn (link) giả mạo website dịch vụ chuyển tiền quốc tế (ví dụ Western Union) để nhận tiền. Đường dẫn (link) giả thường có dạng: bank247quocte-westernunion.weebly.com, westernunion.weebly.com, …
 • Khi truy cập vào đường dẫn (link) giả mạo, KH sẽ được yêu cầu điền thông tin đăng nhập (tên + mật khẩu tài khoản ngân hàng Internet Banking) và mã xác thực OTP. Khi đó đối tượng lừa đảo sẽ lấy được toàn bộ thông tin cá nhân để thực hiện hành vi chiếm đoạt, rút trộm tiền trong tài khoản của KH.

Tham khảo thêm dẫn chứng từ báo chí:
– Báo Zing: zingnews.vn/bo-cong-an-canh-bao-thu-doan-lua-dao-gioi-kinh-doanh-online-post1092212.html
– Báo Pháp luật: plo.vn/an-ninh-trat-tu/gia-dich-vu-chuyen-tien-western-union-de-lua-dao-922371.html

Để bảo mật thông tin cá nhân cũng như tránh mất tiền trong tài khoản ngân hàng, Chợ Tốt khuyến cáo KH TUYỆT ĐỐI:

 • KHÔNG truy cập hoặc nhấp vào đường dẫn (link) lạ.
 • KHÔNG cung cấp thông tin tài khoản, mã bảo mật OTP cho bất kì ai (kể cả người thân, nhân viên Chợ Tốt, nhân viên ngân hàng)

4/ Chuyển tiền nhưng không nhận được hàng

Người mua chuyển tiền để đặt cọc/thanh toán trước cho Người bán thông qua chuyển khoản, gửi bưu điện, … nhưng không nhận được hàng do người bán không giao hàng. Để đảm bảo an toàn, Chợ Tốt khuyến khích:

 • KHÔNG đặt cọc hoặc chuyển tiền trước dù giá trị nhỏ nhất.
 • NÊN sử dụng dịch vụ giao hàng COD (nhận hàng sau đó trả tiền) và cho phép đồng kiểm (kiểm tra hàng sau đó trả tiền) trong trường hợp không thể gặp mặt giao dịch trực tiếp. Nếu không có đồng kiểm, sau khi nhận hàng, nên quay camera khi tự mở hàng để làm bằng chứng giải quyết các tranh chấp (nếu có).

5/ Tráo sản phẩm giả mạo/kém chất lượng

Người mua tìm mua điện thoại chính hãng, khi kiểm tra hàng thì sản phẩm đúng là chính hãng như đã mô tả, nhưng sau khi người mua thanh toán, người bán nhanh tay tráo điện thoại chính hãng bằng hàng giả/kém chất lượng. Để đảm bảo an toàn, Chợ Tốt khuyến khích:

 • Đi cùng bạn bè/người thân khi giao dịch để hỗ trợ kiểm tra sản phẩm.
 • Tránh đưa sản phẩm lại cho người bán hoặc để sản phẩm ngoài tầm mắt sau khi đã trả tiền.

6/ Hàng không như mô tả trong tin đăng

Người mua đã trả tiền và nhận hàng, sau đó kiểm tra lại phát hiện sản phẩm không đạt chất lượng hoặc không giống với mô tả ban đầu của Người bán. Để đảm bảo an toàn, Chợ Tốt khuyến khích:

 • Cẩn trọng khi mua hàng có giá quá rẻ so với thị trường, đặc biệt các sản phẩm có giá trị cao như điện thoại, xe máy, …
 • Lựa chọn Người bán được đánh giá cao và nhận xét tốt từ Người mua khác.
 • Tìm hiểu kỹ chính sách đổi trả, bảo hành sản phẩm.
 • Lưu giữ đầy đủ giấy tờ giao dịch (hóa đơn mua hàng, giấy tờ bảo hành/đổi trả, …). Những thông tin này có thể được sử dụng làm bằng chứng để giải quyết các tranh chấp (nếu có) trong giao dịch. Tuyệt tối KHÔNG làm cam kết miệng.
 • Lựa chọn hình thức giao hàng COD (nhận hàng sau đó trả tiền) và cho phép đồng kiểm (kiểm tra hàng sau đó trả tiền) trong trường hợp không thể gặp mặt giao dịch trực tiếp. Nếu không có đồng kiểm, sau khi nhận hàng, nên quay camera khi tự mở hàng để làm bằng chứng giải quyết các tranh chấp (nếu có).

7/ Người mua làm giả giấy chuyển khoản thanh toán

Người mua làm giả giấy chuyển khoản thanh toán khiến người bán tin tưởng giao hàng nhưng thực tế không nhận được tiền. Do hình ảnh biên lai, phiếu chuyển khoản có thể bị làm giả nên Người bán cần kiểm tra số dư thực tế trong tài khoản ngân hàng trước khi gửi hàng đi bằng cách:

 • Gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến ngân hàng phát hành thẻ để kiểm tra.
 • Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking để kiểm tra (nếu có).

8/ Người mua chiếm đoạt món hàng

Người mua chiếm đoạt món hàng của Người bán khi đề nghị được dùng thử. Ví dụ: xe máy, xe đạp,… Để đảm bảo an toàn, hãy thử xe cùng (ngồi chung xe) với người mua nếu nhận được yêu cầu chạy thử.

Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ lừa đảo, bạn cần làm gì?

Vui lòng liên hệ với bộ phận Chăm sóc Khách hàng của Chợ Tốt để được hỗ trợ:

 • Nhấn vào đây để chat trực tiếp với chúng tôi trong giờ hành chính (từ 8h-12h và 13h-17h hàng ngày).
 • Gửi email về [email protected].
 • Đường dây nóng: 19003003 (Thời gian hỗ trợ từ 08h-12h và 13h-17h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).

Bài viết này có hữu ích với bạn không?


   Bài viết liên quan

   Bạn vẫn còn thắc mắc ?
   Liên hệ với chúng tôi