Tôi là người bán Tôi là người mua

Hướng dẫn sử dụng tính năng Đặt cọc dành cho Người mua

Vào cuối tháng 8/2021, Chợ Tốt ra mắt tính năng Đặt cọc với mục đích giúp người dùng mua bán thuận tiện và an toàn hơn. Tìm hiểu thêm về Tính năng Đặt cọc.

Để sử dụng tính năng Đặt cọc, Người mua cần có “Thẻ thanh toán nội địa ATM” hoặc “Thẻ thanh toán quốc tế (Visa/Master/JCB)” đã được đăng ký Internet Banking hoặc Mobile Banking (chức năng thanh toán trực tuyến). Nếu chưa đăng ký, vui lòng liên hệ ngân hàng phát hành thẻ để được hướng dẫn.

Để đặt cọc cho một sản phẩm, Người mua thao tác theo các bước sau:

Bước 1 – Chọn tin đăng có hỗ trợ đặt cọc

Chọn tin đăng có nhãn “ĐẶT CỌC AN TOÀN” như hình minh họa bên dưới. Tại giao diện hiển thị chi tiết nội dung tin đăng, Người mua liên hệ với Người bán để thực hiện đặt cọc theo 2 cách:

 • Cách 1: Nhấn vào “Liên hệ Người bán” ở mục “Đặt cọc qua Chợ Tốt”.
 • Cách 2: Nhấn vào nút “Chat” hoặc “Chat với Người bán”.

Bước 2 – Thương lượng với Người bán về Sản phẩm và chi tiết Đặt cọc

Hỏi Người bán các thông tin chi tiết liên quan sản phẩm trước khi đặt cọc (ví dụ: hàng còn không, giá trị cọc, ngày gửi hàng,…). Sau khi hoàn tất thương lượng với Người bán và đồng ý mua hàng, Người mua yêu cầu Người bán gửi Yêu cầu Đặt cọc bằng cách nhấn vào nút “Tôi muốn đặt cọc”.

Sau khi Người bán gửi Yêu cầu Đặt cọc thành công, tại giao diện Chat của Người mua, nút “Tôi muốn đặt cọc” sẽ chuyển thành “Đặt cọc”. Khi đó, Người mua nhấn vào nút “Đặt cọc”.

Bước 3 – Thực hiện thanh toán khoản Đặt cọc

Chọn phương thức thanh toán đặt cọc phù hợp → Đánh dấu vào ô “Tôi đã đọc, hiểu rõ và đồng ý với Chính sách đặt cọc của Chợ Tốt” → Chọn “THANH TOÁN”. Sau khi bạn hoàn tất thanh toán, màn hình sẽ hiển thị như hình thứ 3 bên dưới:

Bước 4 – Theo dõi đơn Đặt cọc

Sau khi hoàn tất thanh toán tiền cọc theo hướng dẫn ở bước 3, bạn có thể theo dõi đơn Đặt cọc theo 2 cách:

 • Cách 1: Chọn “TIẾP TỤC CHAT”. Các thông báo về hoạt động liên quan đến Đơn đặt cọc sẽ được hiển thị như hình bên dưới:

 • Cách 2: Chọn “XEM ĐƠN HÀNG”. Thông tin chi tiết về Sản phẩm và Đơn cọc sẽ được hiển thị như hình bên dưới:

Bước 5 – Xử lý đơn Đặt cọc

Người mua vào mục xử lý đơn Đặt cọc theo 2 cách:

 • Cách 1: Chọn “Đơn hàng đặt cọc” ở trang chủ → Chọn “TÔI MUA”.

 • Cách 2: Chọn “Xem đơn hàng” ở Khung chat của sản phẩm đã đặt cọc → Chọn “TÔI MUA”.

Sau đó Người mua xử lý đơn Đặt cọc dựa theo 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Người mua nhận được hàng trong vòng 7 ngày kể từ ngày hoàn tất thanh toán Đặt cọc và không có bất kỳ khiếu nại nào: Chọn “Đã nhận hàng” → Chọn “XÁC NHẬN” → Chọn “Đánh giá Người bán” nếu bạn muốn để lại đánh giá cho sản phẩm đã giao dịch thành công.

 • Trường hợp 2: Người mua muốn Hủy đơn cọc vì những lý do sau:
  • Trong vòng 24h kể từ khi hoàn tất thanh toán Đặt cọc, Người bán không gửi hàng.
  • Trong vòng 7 ngày kể từ ngày hoàn tất thanh toán Đặt cọc, Người bán giao hàng không đúng với cam kết, mô tả trong Tin đăng.
  • Trong vòng 7 ngày kể từ ngày hoàn tất thanh toán Đặt cọc, Người bán gửi nhầm sản phẩm khác hoặc sản phẩm bị lỗi khi kiểm tra.

Khi đó, Người mua có thể thực hiện hủy cọc theo hướng dẫn sau: Chọn “Yêu cầu hủy cọc” → Chọn lý do hủy cọc tương ứng sau đó xác nhận hủy cọc. Yêu cầu hủy cọc của Người mua sẽ được gửi đến bộ phận Chăm sóc khách hàng của Chợ Tốt và sẽ được xử lý trong vòng 24 giờ làm việc.

Lưu ý: 

 • Tùy vào trường hợp mà Chợ Tốt sẽ quyết định trả tiền cọc về phía Người mua hoặc Người bán. Người mua và Người bán có thể chủ động thương lượng và thống nhất về hình thức đổi trả hàng.
 • Người mua nếu có nhu cầu hủy cọc, vui lòng gửi yêu cầu hủy trong vòng 7 ngày tính từ thời điểm Đặt cọc thành công cho Người bán. Sau thời gian này, khoản tiền đã đặt cọc sẽ được chuyển cho Người bán.

Để hiểu hơn về các điều khoản chi tiết của tính năng Đặt cọc, vui lòng xem tại ĐÂY.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?


Bài viết liên quan

Bạn vẫn còn thắc mắc ?
Liên hệ với chúng tôi